TUYÊN TRUYỀN VỀ NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

TUYÊN TRUYỀN VỀ NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

( Hưởng ứng tuần lễ quốc gia nước sạch và VSMT 29/4 đến 06/5 năm 2023)

Cổng Thông tin điện tử Sở Nông Nghiệp tỉnh Hải Dương

Ảnh minh họa (https://sonongnghiep.haiduong.gov.vn)

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Môi trường là tập hợp tất cả các điều kiện, hiện tượng trong tự nhiên như: đất, nước, không khí, thế giới động vật và thực vật. Môi trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng với đời sống con người. Nhưng hiện nay môi trường cũng đang bị ô nhiễm nặng nề. Khi môi trường bị ô nhiễm như: ô nhiễm nước, không khí, đất, thực phẩm và các ô nhiễm khác sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến lao động, sản xuất, đời sống và đặc biệt là sức khỏe con người.

Nước là tài nguyên quan trọng và quý giá đối với bất kì sinh vật nào trên trái đất. Hiện nay, tuy tài nguyên nước bề mặt của nước ta tương đối dồi dào, nhưng đó không phải là nước sạch để dùng cho ăn uống, sinh hoạt vì nước sông, suối, ao hồ đều đang bị ô nhiễm ở các mức độ khác nhau. Nước ngầm nhiều nơi hiện nay cũng đang trở nên ô nhiễm và thiếu do bị khai thác quá mức. Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận vì vậy mọi người phải có ý thức khai thác, bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước sạch.

Con người sẽ không có sức khỏe và hạnh phúc nếu thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường không tốt.

Thực hiện công văn số 672 ngày 14 tháng 4 năm 2023 của Sở y tế Hải  Dương về việc tổ chức hưởng ứng tuần lễ quốc gia nước sạch và VSMT. Trung tâm y tế huyện Tứ Kỳ khuyến cáo một số biện pháp để bảo vệ nguồn nước và giữ vệ sinh môi trường như sau:

Giữ sạch nguồn nước: Không chăn thả gia súc – đổ rác gần nguồn nước, không phóng uế bậy, không thải trực tiếp ra môi trường, không dùng phân tươi làm phân bón; sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn. Cần hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước.

Tiết kiệm nước: Giảm lãng phí khi sử dụng nước vào các sinh hoạt như: kiểm tra, bảo trì cải tạo tại đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước; dùng lại nguồn nước bể bơi, nước mưa vào những việc thích hợp như cọ rửa sân, tưới cây,…

Xử lý phân người:  Xây dựng các loại nhà tiêu hợp vệ sinh

Xử lý phân gia súc, động vật: Cần có kế hoạch thu gom với hố ủ hợp vệ sinh.

Xử lý rác thải sinh hoạt và chất thải khác: Cần có phương tiện chứa rác có nắp đậy kín, đủ sức chứa nhất là rác hữu cơ ở gia đình, khu tập thể cũng như ở nơi công cộng đồng thời có biện pháp xử lý hợp vệ sinh không gây ô nhiễm nguồn nước.

Xử lý nước thải: Cần có hệ thống xử lý nước thải trong sinh hoạt (cống ngầm kín) rồi đổ ra hệ thống cống chung, đồng ruộng hoặc sông sau khi đã được xử lý chung hoặc riêng. Nước thải công nghiệp, y tế phải xử lý theo quy định môi trường trước khi thải ra cộng đồng.

Xác súc vật nên được chôn sâu và chôn xa nguồn nước, xa nhà.

Diệt chuột, ruồi, nhặng xung quanh nơi ở.

Nên trồng thêm nhiều cây xanh .

Sử dụng các chất từ thiên nhiên, hạn chế việc sử dụng các loại hóa chất hóa học

Sử dụng năng lượng sạch.

Tiết kiệm điện.

Hạn chế sử dụng túi nilon.

Ưu tiên sản phẩm tái chế.

Xin trân trọng cảm ơn!

Nơi nhận:

– Đài phát thanh huyện,

– 23 trạm, thị trấn,

– Lưu .

Tứ Kỳ, ngày 18 tháng 04 năm 2023

TRUNG TÂM Y TẾ TỨ KỲ

 

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *