TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Hưởng ứng tháng hành động VSATTP  15/4 đến 15/5 năm 2023

Ảnh minh họa (Cục ATTP)

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người nhưng đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh. Thực phẩm không những có tác động thường xuyên đối với sức khỏe mỗi con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc. Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt, dễ nhận thấy, nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể, sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau.

Hưởng ứng tháng hành động VSATTP  15/4 đến 15/5 năm 2023 với chủ đề:  “Bảo đảm an ninh an toàn thực phẩm trong tình hình mới” và giúp cho người dân trong huyện phòng tránh ngộ độc thực phẩm và những bệnh lây truyền qua thực phẩm góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân và phát triển kinh tế xã hội. Trung tâm y tế huyện Tứ Kỳ khuyến cáo:

Đối với  các nhà sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm:

Thực hiện nghiêm túc qui định của nhà nước về an toàn thực phẩm, sản xuất sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Không sử dụng cồn công nghiệp để pha và sản xuất rượu. Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm để góp phần phòng tránh hiệu quả ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm cho cả cộng đồng.

Đối với người tiêu dùng:

Đảm bảo 10 nguyên tắc vàng trong lựa chọn và chế biến thực phẩm đó là:

1.Cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi :

– Với rau quả: chọn các loại rau, quả tươi, không bị dập nát, không có mùi lạ. Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn.

– Với thịt phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu chuẩn thịt tươi.

– Cá và thủy sản phải còn tươi, giữ nguyên màu sắc bình thường, không có dấu hiệu ươn, ôi.

– Các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo, phải có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ nội dung như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến; có số đăng ký sản xuất và còn thời hạn sử dụng. Với đồ hộp không chọn hộp bị méo, phồng hay gỉ.

– Không sử dụng thực phẩm khô đã bị mốc.

– Không sử dụng các loại thực phẩm lạ (cá lạ, rau, quả hoặc nấm lạ) chưa biết rõ nguồn gốc.

– Không sử dụng các phẩm màu, đường hóa học không nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép.

  1. Nấu chín kỹ thức ăn.
  2. Ăn ngay sau khi nấu.
  3. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C.
  4. Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng  nhất thiết phải được đun kỹ lại.
  5. Không để lẫn thức ăn sống và thức ăn chín
  6. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và  nếu có nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.
  7. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn.
  8. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác
  9. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn.

Ngoài ra cần chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATVSTP để cơ quan chức năng có biện pháp giám sát và kịp thời ngăn chặn.

Trong trường hợp sau khi sử dụng thực phẩm nếu thấy có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn mửa, sốt, tiêu chảy… cần đến các cơ sở y tế để được khám, xử trí, và điều trị kịp thời.

Xin trân trọng cảm ơn!

Nơi nhận:

– Đài phát thanh huyện,

– 23 trạm, thị trấn,

– Lưu .

Tứ Kỳ, ngày 21 tháng 04 năm 2023

TRUNG TÂM Y TẾ TỨ KỲ

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *