VNCARE – Ứng dụng chăm sóc sức khỏe người dân trong thời đại số

VnCare là ứng dụng khám, chữa bệnh từ xa của VNPT trên điện thoại thông minh. Đây được coi như giải pháp khám bệnh online hiệu quả, giải quyết bài toán quá tải tại các bệnh viện và đã được triển khai  hiệu quả từ năm 2020 ở 3 bệnh viện: Bưu điện Hà Nội, Đa khoa Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh, Đa khoa tỉnh Hà Nam.  Tại Hải Dương, ứng dụng này  được triển khai thí điểm  tại  3 trung tâm Y tế là Tứ Kỳ, Gia Lộc, Cẩm Giàng hứa hẹn mang đến những tiện ích hữu hiệu trong khám, chữa bệnh chủ động.

Ứng dụng tăng khả năng chủ động của người bệnh

Ra đời với mục đích đáp ứng nhu cầu đăng ký, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa của tất cả mọi người dân, vncare cung cấp dịch vụ khám bệnh tiên tiến, hiện đại, tiết kiệm thời gian đi lại và thanh toán không sử dụng tiền mặt. Theo đó, chỉ cần có điện thoại thông minh hoặc máy tính, người dân có thể sử dụng dịch vụ đăng ký khám  tư vấn khám từ xa qua chức năng video call để nhận được sự tư vấn, chăm sóc của điều dưỡng, bác sĩ. Bên cạnh đó, ứng dụng VnCare còn có chức năng đặt lịch khám giúp người dân chủ động thời gian, hạn chế đi lại và không mất thời gian chờ đợi tới lượt thăm khám. Đặc biệt giúp người cao tuổi, người mang bệnh lý có thể dễ dàng theo dõi sức khỏe tại nhà và khi có yếu tố bất thường mới phải đến viện để khám.

Với những bệnh nhân đang điều trị các bệnh dài ngày, bệnh mãn tính tại các CSYT trong và ngoài tỉnh, hoàn toàn được chủ động nắm bắt thông tin về hồ sơ bệnh án để chủ động trong việc quyết định điều trị ngoại trú hoặc nội trú tại CSYT.

Hình ảnh: Hướng dẫn cài đặt ứng dụng vnCare trên điện thoại thông minh

Ứng dụng mang đến nhiều lợi ích cho xã hội

Điểm ưu việt nổi trội của ứng dụng chính là tăng khả năng tương tác thông tin giữa bác sỹ và người bệnh. Nếu trước kia người dân có dấu hiệu bệnh, là người dân đều tìm đến bệnh viện để khám, thì nay qua ứng dụng VnCare, bác sỹ sẽ tư vấn, đánh giá tình trạng bệnh, giúp bệnh nhân đưa ra quyết định và chỉ đến viện khi thật sự cần thiết, tránh khả năng bị lây nhiễm chéo từ các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ lây cao.

Bên cạnh đó, người dân cũng được tiếp cận với những tư vấn, chăm sóc sức khỏe từ những người có kiến thức chuyên môn, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Một bộ phận người dân thường có thói quen chữa bệnh theo kinh nghiệm hoặc tự ý dùng thuốc. Tuy vậy, với tình trạng kháng kháng sinh hiện nay cũng như sự biến đổi không ngừng của các virut gây bệnh thì sự tư vấn chính xác, kịp thời của y tá, bác sĩ là phương thuốc điều trị hiệu quả nhất.

Không những thế, với riêng các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, sự ra đời của vncare góp phần tăng tính phối hợp giữa các CSYT, giảm tải cho các CSYT tuyến trên khi các CSYT tuyến hạng 3,4 cần sự tư vấn từ xa, kịp thời của các chuyên gia từ CSYT khác, mở rộng cơ hội chia sẻ chuyên môn, kinh nghiệm khám và điều trị bệnh. Đồng thời cũng góp phần làm tăng tính minh bạch, dễ dàng truy cập các dữ  liệu liên quan của bệnh nhân, nâng cao chất lượng trong khám, điều trị.

Ứng dụng thay đổi phù hợp với xu thế đời sống

Tại TTYT huyện Tứ Kỳ, việc triển khai thí điểm Vncare sử dụng chức năng đặt lịch khám bệnh từ xa đã được thực hiện từ 1.12.2022. Sau hơn một tuần áp dụng, đa phần người dân đều rất phấn khởi với việc cài đặt ứng dụng mới. Bởi đã có được những chỉ dẫn tốt nhất trong điều kiện chi phí hợp lý nhất. Nhiều người dân bày tỏ sự tự tin khi sử dụng điện thoại thông minh cài ứng dụng Vncare bởi hoàn toàn có thể đăng ký thông tin cá nhân và thao tác đặt lịch hẹn khám trên ứng dụng một cách dễ dàng, thuận tiện. Nhiều người khá hứng thú và tích cực chia sẻ với bạn bè, người thân.

Với việc triển khai tại 3 TTYT của tỉnh, VNCARE hứa hẹn mang đến một dịch vụ chăm sóc sức khỏe thuận tiện nhất cho người dân của tỉnh nhà trong tương lai. Đây không chỉ là phần mềm cho thấy bước tiến về áp dụng CNTT trong chăm sóc sức khỏe cho người dân mà còn thể hiện mong muốn nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh tại các cơ sở y tế, từng bước bắt kịp với các xu thế công nghệ số hướng đến chăm sóc cơ bản, toàn diện về sức khỏe nhân dân.

Tin tưởng rằng với sự đồng hành của người dân,Vncare sẽ trở thành phần mềm quen thuộc để chăm sóc sức khỏe đối với  người dân Hải Dương trong thời gian không xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *